03:46 ICT Thứ ba, 03/10/2023

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

Những dòng suy nghĩ - cảm xúc khi tham quan triển lãm “Hải Phòng 60 năm xây dựng và phát triển qua tài liệu lưu trữ”

Thứ tư - 01/07/2015 07:54
Trong những ngày tháng 5 rực rỡ cờ hoa, thành phố Hải Phòng hân hoan chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng thành phố (13/5/1955 - 13/5/2015) và Lễ hội Hoa Phượng đỏ lần thứ IV. 60 năm kể từ ngày đoàn quân tiến vào tiếp quản thành phố. Trong niềm vui phấn khởi của nhân dân, trong sắc phượng đỏ tháng 5, đến hôm nay Hải Phòng đang vươn mình ra biển lớn, khẳng định vị thế, vai trò của mình trong sự nghiệp CNH - HĐH đất nước.
 Tại gian trưng bày triển lãm thuộc Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố Hải Phòng do Sở Nội vụ (qua Chi cục Văn thư - Lưu trữ) tổ chức, một số khách tham quan đã bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình khi tham quan gian triển lãm “ Hải Phòng 60 năm xây dựng và phát triển qua tài liệu lưu trữ”
Cô Trần Thị Bé, địa chỉ số 19 Đặng Kim Nở, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng xúc động viết “Tôi rất tự hào trước sự phát triển của thành phố, thành phố Hải Phòng xứng đáng là thành phố Hoa Phượng Đỏ. Qua 60 năm, bao thế hệ Bí thư, Chủ tịch thành phố đã lần lượt mang đức độ và tài năng xây dựng thành phố. Ước mong rằng các đồng chí Bí thư, Chủ tịch sau này nối tiếp sự nghiệp đi trước sẽ đem đức độ và tài năng để cùng nhân dân thực hiện tốt  những dự kiến và chủ trương của Đảng và Nhà nước ta - Nhà nước của nhân dân, để xây dựng thành phố Hoa Phượng Đỏ trở thành thành phố “ xanh - sạch - đẹp”.
Cô Nguyễn Thị Định địa chỉ khu Nam Pháp, Phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng cùng chia sẻ “ Tôi rất tự hào nhìn lại chặng đường 60 năm của thành phố mang tên Hoa Phượng Đỏ. Tôi thấy thành phố chuyển mình cùng đất nước trong đó có thành phố thân yêu của chúng ta. Tôi là người công dân của thành phố, rất tự tin, tự hào và sẽ cùng Đảng, chính quyền, nhân dân toàn thành phố đóng góp xây dựng thành phố ngày càng thắm đỏ, văn minh”.
Anh Nguyễn Công Chiến, công dân thành phố Hải Phòng được sinh ra từ những năm 1970 cũng đã không dấu nổi cảm xúc của mình cùng con gái sau khi hai bố con xem gian trưng bày triển lãm:
“Bố: Bồi hồi xúc động khi xem những tấm hình cũ, những tài liệu lưu trữ về thành phố, lịch sử hình thành, đổi thay, sáp nhập, nâng cấp…thành phố Hải Phòng. Những tên gọi xưa và nay bằng tiếng Pháp, tiếng Việt cổ…thật trùng khớp với những gì bố tôi (ông nội) đã từng nhớ rõ và kể lại”
“Con: Háo hức với những tấm hình mới, màu sắc, hình thù, cảnh vật, gương mặt thật rạng rỡ, ấn tượng…đổi mới rõ rệt”.
Triển lãm chuyên đề “ Hải Phòng 60 năm xây dựng và phát triển qua tài liệu lưu trữ” đã cho chúng ta - những thế hệ tương lai một góc nhìn mới về thành phố Cảng “Xanh - văn minh - hiện đại - phát triển bền vững” như lời độc giả Lê Phúc Lâm đã đánh giá: “Có thể ai cũng biết ngày giải phóng Hải Phòng, nhưng mấy ai biết được, cảm nhận hết niềm vui, sự hân hoan của nhân dân thành phố trong những ngày tháng năm của 60 năm về trước, và cũng ít người biết đến các bộ hồ sơ tiếp quản thành phố, các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền thành phố qua các thời kỳ lịch sử, những tên phố, tên đường đã gắn liền với thế hệ cha anh. Qua các tư liệu, hình ảnh trong triển lãm, chúng ta càng thấy được công việc thầm lặng của những người làm công tác văn thư, lưu trữ nói chung và Chi cục Văn thư - Lưu trữ Hải Phòng nói riêng - những cán bộ làm công tác thầm lặng ấy đã mang đến cho nhân dân những hình ảnh, tư liệu quý hiếm để công chúng thấy được một Hải Phòng xanh, văn minh, hiện đại và bản sắc”./.

Một số hình ảnh triển lãm

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn